A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

An Giang, tiếp tục hướng dẫn dạy học trên Internet trong thời gian nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 dành cho học sinh Tiểu học và THCS

Ngày 19 tháng 3 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành công văn hướng dẫn về việc dạy học đối với học sinh Tiểu học và THCS trong thời gian nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 (Công văn số 733/SGDĐT-GDTrH-GDTX)

Nội dung công văn nêu rõ: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh trên địa bàn tỉnh An Giang tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch; trong đó có học sinh cấp Tiểu học và THCS. Sở yêu cầu Phòng GDĐT và các trường phổ thông có nhiều cấp học triển khai thực hiện một số biện pháp trong thời gian học sinh nghỉ để phòng, chống dịch.

Theo đó, Sở đề nghị phòng GDĐT chỉ đạo Hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS trên địa bàn triển khai hướng dẫn cha mẹ học sinh quan tâm việc giúp đỡ học sinh tự học ở nhà. Chỉ đạo giáo viên lựa chọn một số nội dung trọng tâm, một số bài tập, bài giảng quan trọng đã được ghi hình, quay video… gửi cho học sinh thông qua nhiều hình thức khác nhau trên hệ thống tin nhắn, email, group của lớp, trang web của trường, liên lạc điện tử; có thể thông qua hoạt động như dạy học trực tuyến, hoặc thông qua các ứng dụng OTT như Viber, Zalo… Các hình thức này cho phép học sinh nghỉ ở nhà nhưng vẫn có thể tương tác với thầy cô, nhận nhiệm vụ học tập, được giáo viên chấm bài, chữa bài. Chỉ đạo các trường tiếp tục phối hợp với nhà mạng để triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến miễn phí, tăng cường giao bài tập về nhà cho học sinh, hướng dẫn các em làm bài và trả kết quả trên hệ thống khóa học để giáo viên theo dõi, kiểm tra, nắm tình hình học tập. Các trường huy động giáo viên có am hiểu về công nghệ thông tin (giáo viên môn Tin học) để tham gia vào hoạt động dạy học trực truyến. Căn cứ vào việc dạy học trực tuyến, giáo viên có thể theo dõi, kiểm tra bài làm của học sinh, dựa trên sản phẩm học tập học sinh đã nộp trên hệ thống khóa học để xem xét tính chuyên cần của các em vào cuối học kỳ và cuối năm học. Yêu cầu giáo viên thường xuyên liên hệ với gia đình học sinh, cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của các em; phối hợp hướng dẫn phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ học; phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lí hoạt động học tập của học sinh qua internet, trên truyền hình, và nhận xét đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh. Sở cũng yêu cầu các trường giới thiệu cho giáo viên và học sinh tham khảo lịch phát sóng các bài học trên truyền hình (truyền hình An Giang, kênh VTV7 và một số kênh truyền hình trung ương khác).

Công văn cũng nêu rõ, đối với cấp Tiểu học, khi học sinh đi học trở lại, các trường tổ chức rà soát đánh giá kết quả học tập của học sinh, từ đó yêu cầu giáo viên rà soát tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học đảm bảo cho học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng để hoàn thành chương trình lớp học như quy định tại khung thời gian năm học của tỉnh đã điều chỉnh. Đối với cấp THCS, Sở đề nghị phòng GDĐT hướng dẫn các trường THCS trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch dạy học và phân phối chương trình điều chỉnh theo hướng tinh giản nội dung dạy học phù hợp với thực tế của địa phương và nhà trường, nhưng không cắt xén tùy tiện, thiếu khoa học, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình cấp THCS hiện hành; đồng thời chủ động dự kiến các phương án thực hiện chương trình dạy học trong trường hợp học sinh có thể tiếp tục phải nghỉ học do dịch bệnh có diễn biến khác. Liên quan đến chương trình, Sở đã chỉ đạo Hội đồng bộ môn cấp tỉnh biên soạn chương trình, kế hoạch dạy học theo hướng điều chỉnh, dự kiến hoàn thành trong tháng 3/2020 để các địa phương tham khảo, tùy tình hình thực tế có thể áp dụng nếu thấy phù hợp.

Ngoài ra, các trường tiếp tục công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch Covid-19 để có sức khỏe tốt tiếp tục học tập lâu dài. Sở sẽ tiến hành kiểm tra, theo dõi, nắm tình hình triển khai thực hiện hoạt động dạy và học của các đơn vị; kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể và cá nhân có cách làm hay, hiệu quả; đồng thời sẽ phê bình những tập thể và cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm. Phòng GDĐT báo cáo nhanh kết quả triển khai thực hiện các biện pháp đã chỉ đạo liên quan đến hoạt động dạy và học trong thời gian học sinh nghỉ để phòng dịch Covid-19 (thời điểm báo cáo tính từ sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Canh Tý đến nay). Sở sẽ thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh để có hướng dẫn tiếp theo, kịp thời trong những trường hợp phát sinh khác./.


Tập tin đính kèm
Tác giả: An Khương
Nguồn:Sở GDĐT An Giang Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 83
Tháng 12 : 743
Năm 2023 : 17.073