Lễ tri ân và trưởng thành Niên khóa 2016-2019

Sáng 12/5 vừa qua, Trường THPT Nguyễn Quang Diêu đã tổ chức Lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh khối 12. Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí thật xúc động, nghiêm trang và thấm đượm nghĩa tình. Đây không chỉ đơn thuần là một buổi lễ chia tay các học sinh khi tốt nghiệp lớp 12 mà còn là thời gian để mỗi cá nhân lắng lại, nghĩ suy, tri ân những người đã sinh ra, nuôi dưỡng, giáo dục và đồng hành cùng các em trong suốt 18 năm qua.

Đến tham dự buổi lễ, nhà trường hân hạnh đón tiếp: Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hòa Bình – nguyên Hiệu trưởng nhà trường, ông Nguyễn Văn Lách – nguyên Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh. Phụ huynh của 254 học sinh khối 12.

Về phía nhà trường, có thầy Nguyễn Hữu Tình - Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Văn Thịnh- Phó hiệu trưởng, Cô Nguyễn Thị Ánh Hồng - Phó hiệu trưởng, cùng các cô chú trong Ban Đại diện CMHS của trường, toàn thể giáo viên, nhân viên cùng 254 học sinh khối 12.

Mở đầu buổi lễ, Ban cán sự của bảy lớp 12 đã thành kính dâng hoa, dâng hương trước Tượng đài nhà chí sĩ Nguyễn Quang Diêu.

Tiếp tục trương trình buổi lễ, Thầy Nguyễn Hữu Tình – Hiệu trưởng trao quyết định công nhận hoàn thành chương trình giáo dục lớp 12 cho các em học sinh khối lớp 12. Các em đã thể hiện lòng tri ân của mình đến cha, mẹ thầy cô giáo, bằng những cánh hoa cài lên áo, những món quà, những lời lẽ thầm kín trong những bức thư …

Em Nguyễn Thị Như Ý, học sinh lớp 12A4 đại diện cho toàn thể học sinh khối 12 đọc thư tri ân cha mẹ, trong thư có đoạn viết “Một nhà văn người Pháp đã từng nói: “Cuộc đời là đóa hoa, còn tình yêu là mật ngọt.” Để khám phá vẻ đẹp của đóa hoa ấy, con người thường dùng tất cả những giác quan mà mình đang có, dùng mắt để ngắm nhìn những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, dùng mũi để ngửi hương thơm của hoa cỏ, dùng tai để lắng nghe giai điệu cuộc sống,… Nhưng để tận hưởng được mật ngọt của tình yêu thương thì mỗi chúng ta còn cần có một trái tim để lắng nghe và thấu hiểu. Và có lẽ một trong những mật ngọt mà ta có thể dùng trái tim để cảm nhận được sự thiêng liêng của nó chính là tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con...... Thấm thoát, 18 năm đã trôi qua. Đó là khoảng thời gian chúng con được sống trọn vẹn trong tình thương nồng ấm của mẹ và giữa sự chở che bảo bọc của cha. Giờ đây, khi đang đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mình, chúng con muốn dành những lời tri ân chân thành nhất đến cha mẹ, những người đã nâng bước chúng con đi trong suốt chặng đường qua. Có thể nói, chúng con có được hình hài khỏe đẹp, được lớn khôn như hôm nay chính là nhờ công lao trời biển của cha mẹ. Từ thuở chín tháng mười ngày, mẹ mang nặng đẻ đau sinh ra chúng con. Đó cũng là chín tháng mười ngày, cha tảo tần hôm sớm, chắt chiu dành dụm, mong chờ giây phút được nghe tiếng khóc chào đời của con trẻ. Và rồi, cha mẹ lại hồi hộp lần theo từng bước đi chập chững đầu tiên của chúng con. Ngày ấy, chúng con chỉ biết đi hết khoảng sân ngắn nhỏ của căn nhà, ấy thế mà mẹ lại rưng rưng vui sướng, còn cha lại phấn khởi, tự hào..... Thời gian nghiệt ngã rồi sẽ dần lấy đi sức khỏe và tuổi tác con người. Nhiều thứ rồi sẽ nhạt màu theo năm tháng. Nhưng tình yêu mà cha mẹ dành cho chúng con mãi luôn tươi trẻ, ấm áp và nồng thắm. Hiện tại, chúng con chưa biết và chưa thể làm gì để báo hiếu cho cha mẹ. Vì vậy, nhân kì thi tốt nghiệp quan trọng sắp đến, chúng con xin hứa sẽ cố gắng làm bài thi với kết quả tốt nhất. Bởi chúng con kịp hiểu rằng thành công của chúng con hôm nay là niềm hạnh phúc lớn nhất của cha và mẹ...”.

Trong giờ khắc thiêng liêng được công nhận trưởng thành, các em học sinh lớp 12 đã bày tỏ lòng tri ân thành kính đối với cha mẹ, thầy cô bằng những đóa hoa tươi thắm và quyết tâm gặt hái kết quả thật tốt trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới.

Những chùm bong bóng bay của 7 lớp 12 mang theo mơ ước của các em được tự do bay lên bầu trời cao rộng. Tuổi 18 đã sẵn sàng vững bước vào đời với bao mơ ước.

Mùa hè năm học cuối, có nụ cười hồn nhiên trong trẻo, có giọt nước mắt đầy lưu luyến, tạm biệt lớp 12, tạm biệt mái trường, thầy cô, bè bạn với bao nhiêu buồn vui đong đầy. Vẫn những dòng lưu bút, vẫn những cánh phượng hồng ngẩn ngơ, vẫn những ước mơ, vẫn những yêu thương, bịn rịn dành cho nhau…, luôn luôn ngày chia tay lớp 12 là một ngày thật đáng nhớ./.

Năm 2019 : 672