Sự phấn đấu không mệt mỏi

Trường THPT Nguyễn Quang Diêu là ngôi trường thuộc vùng sâu của Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang, nằm dọc quốc lộ 952 hướng về biên giới Campuchia, cách trung tâm thị xã 7 km. Trước năm 2006 Trường thuộc phân hiệu của Trường THPT Tân Châu, đến năm 2006 trường được thành lập theo quyết định số 1516/QĐ-UBND ngày 08/08/2006 của UBND tỉnh An Giang, lấy tên trường THPT Nguyễn Quang Diêu hệ công lập cho đến ngày nay. Địa điểm ban đầu đặt tại trường THCS Tân An, tọa lạc tại Ấp Tân Phú B, xã Tân An, Huyện Tân Châu (nay là Thị xã Tân Châu), tỉnh An Giang.

Trong 04 năm học từ năm 2006 – 2007 đến 2009 – 2010 cơ sở vật chất chưa có, tạm mượn của trường THCS Tân An, trường Tiểu học “A” Tân An và Trung tâm dạy nghề Tân Châu. Đến năm 2010 – 2011 trường chuyển về cơ sở mới xây dựng tại Ấp Tân Hòa C, xã Tân An, Thị xã Tân Châu. Trường mới xây dựng, cơ sở vật chất bên trong phục vụ cho việc dạy và học hầu hết chưa được trang bị, gặp khó khăn rất nhiều cho việc triển khai các hoạt động dạy và học, đặc biệt là các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Hầu như toàn bộ sân trường là một bãi cát trắng, không có bóng cây, khô hanh, nắng, gió,…

Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên ngày đầu mới thành lập chỉ có 26 cán bộ, biên chế có 01 tổ văn phòng và 02 tổ chuyên môn: tự nhiên và xã hội. Trong khi đó Chi bộ Đảng của trường hoạt động với số lượng Đảng viên ít ỏi chỉ có 05 Đảng viên, trong đó 03 Đảng viên chính thức, 02 đảng viên dự bị. Hầu hết đội ngũ đều trẻ, mới ra trường, thiếu đội ngũ lớn tuổi dìu dắt, nên chưa có kinh nghiệm trong giảng dạy cũng như giáo dục đạo đức cho học sinh. Đồng thời do trường mới thành lập, còn quá non trẻ, chưa tạo được niềm tin trong nhân dân địa phương, nên phần lớn học sinh đăng ký xét tuyển vào trường đều là học sinh trung bình và yếu.

Chất lượng học tập của học sinh trong những năm đầu, nhìn chung còn khá thấp, tỷ lệ học sinh giỏi không cao, bình quân toàn trường trong 4 năm đầu khoản 3-4%; trong khi đó tỷ lệ học sinh yếu, kém nhiều khoản trên dưới 20%. Nhưng có phần chuyển biến theo chiều hướng tích cực qua các năm.

Về nền nếp, đạo đức của học sinh nhìn chung chưa được ổn định, ý thức chấp hành nội quy trường, lớp chưa cao, thường xuyên vi phạm, hầu hết tập trung vào những học sinh yếu, ảnh hưởng rất lớn đến giáo dục đạo đức chung của nhà trường.

Tỷ lệ học sinh huy động thấp, học sinh bỏ học chiếm tỷ lệ khá cao có lúc lên đến 8,7%, công tác vận động học sinh trở lại lớp chưa đạt hiệu quả, phần lớn phụ huynh thiếu sự hợp tác.

Kinh tế địa phương phần lớn đều làm nông nghiệp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, trình độ hiểu biết về giáo dục chưa cao, nên rất khó khăn cho trường trong việc vận động các nguồn quỹ góp phần xây dựng cơ sở vật chất, khó khăn trong việc phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh, khó khăn trong việc vận động học sinh trở lại lớp,…

Hơn 10 năm qua, tập thể thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã không ngừng nổ lực phấn đấu học tập kinh nghiệm, tìm ra nhiều giải pháp thiết thực, khắc phục khó khăn trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà trường và đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, viết nên truyền thống vẻ vang xứng đáng với sự mong mỏi, kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân địa phương.

Trong những ngày đầu mới thành lập, mặc dù gặp không ít khó khăn thiếu thốn trăm bề nhưng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhất là UBND Thị xã Tân Châu và Sở GD&ĐT An Giang, trường nhanh chóng đi vào ổn định. Tập thể cán bộ, giáo viên đều quyết tâm chung sức, chung lòng vì mục tiêu xây dựng và phát triển nhà trường.

Năm học đầu tiên 2006 – 2007 toàn trường mới chỉ có 26 cán bộ, giáo viên, nhân viên với 10 lớp và 389 học sinh. Mặc dù thầy chưa đủ, trò chưa nhiều nhưng ngay những năm học đầu tiên trường đã ghi tên mình vào bản đồ của ngành Giáo dục An Giang nói chung, của Thị xã Tân Châu nói riêng với tỷ lệ tốt nghiệp THPT đứng tốp 5 toàn tỉnh.

Đến nay, toàn trường đã có 22 lớp học với hơn 800 học sinh, có đầy đủ các khối phòng học, được trang bị khá đầy đủ cơ sở vật chất và các trang thiết bị hiện đại, phục vụ khá tốt cho các hoạt động giảng dạy và học tập của thầy và trò. Từ đó góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Tuy thành lập chưa được bao lâu nhưng chất lượng giáo dục của nhà trường có sự bức phá, trong những năm đầu, tỷ lệ học sinh giỏi không cao, bình quân toàn trường trong 4 năm đầu khoản 3-4%; trong khi đó tỷ lệ học sinh yếu, kém trên 20%. Đến nay, tỷ lệ học sinh khá giỏi trên 85% (có năm trên 90%), học sinh yếu kém chỉ còn khoản 0,4% (có năm không có học sinh yếu - kém); tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm trên 99%, Đại học, cao đẳng trên 60%; hàng trăm học sinh giỏi đạt giải cấp tỉnh, 02 học sinh đạt giải Quốc gia; hàng năm đều có học sinh tham gia thi học sinh giỏi toàn quốc; đặc biệt trong năm học 2013 – 2014 có 01 học sinh đạt danh hiệu Thủ khoa toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Từ những kết quả đó, nhà trường trở thành địa chỉ đáng tin cậy của các bậc cha mẹ và học sinh trên địa bàn.

Thành tích đáng tự hào

Với những thành tích đáng tự hào đó có thể khẳng định rằng, trong 10 năm qua, Trường THPT Nguyễn Quang Diêu nói chung và những thế hệ học sinh của nhà trường nói riêng đã góp phần làm rạng danh cho truyền thống trường.

Bên cạnh công tác đào tạo và bồi dưỡng thì học sinh của nhà trường luôn hăng hái đi đầu trong các hoạt động xã hội, phong trào thanh niên tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, các hội thi văn nghệ, thể dục thể thao, đặc biệt tham gia Hội khỏe Phù đổng cấp tỉnh, trường liên tục 02 lần đạt giải Nhất toàn đoàn lập nên thành tích cho đơn vị.

Sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả đạt được của nhà trường đã được Đảng, Nhà nước, Chính quyền, ngành Giáo dục và toàn thể nhân dân địa phương ghi nhận. Nhiều năm liên tục Đảng bộ nhà trường được công nhận “Đơn vị trong sạch vững manh tiêu biểu”, đặc biệt được Tỉnh ủy An Giang tặng Cờ thi đua cho đơn vị 05 liền đạt danh hiệu Trong sạch vững manh” tiêu biểu.

Trong những năm qua, nhà trường luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” dẫn đầu khối THPT toàn tỉnh. Năm học 2013 – 2014, trường được Sở GD – ĐT công nhận “Trường chuẩn quốc gia” lần thứ nhất, được Sở GD & ĐT An Giang công nhận đạt chuẩn mức độ I kiểm định chất lượng giáo dục.

Xứng danh ngôi trường mang tên nhà chí sĩ Nguyễn Quang Diêu

Mặt khác, Đảng bộ nhà trường với định hướng chiến lược đúng đắn, làm nòng cốt tư tưởng góp phần quan trọng làm nên thắng lợi của trường hôm nay. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn hăng hái đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường; Chi hội Khuyến học đã cùng chung sức, chung lòng gắn kết với nhà trường trong mọi hoạt động; Hội CMHS luôn tích cực, chủ động phối hợp kịp thời động viên, giúp đỡ con em.

Để xây dựng nên những thành quả có được ngày hôm nay đó chính là công lao to lớn của đội ngũ CBQL, nhà giáo, các cán bộ, nhân viên nhà trường qua nhiều thê hệ. Đây là lực lượng nòng cốt, một tập thể sư phạm đoàn kết, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, hết mực thương yêu học sinh. Trong suốt những năm qua, các thầy giáo, cô giáo đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, không ngừng thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng và đóng góp cho nhà trường ngày càng phát triển.

Cùng với đó, sự đóng góp công sức, trí tuệ của các thế hệ học sinh cũng hết sức quan trọng. Chính sự thông minh, sáng tạo, cần cù, chịu khó và ý chí vươn lên mạnh mẽ của các em đã góp phần làm nên những thành tích vẻ vang của nhà trường hôm nay.

Chặng đường đầy khó khăn, gian khổ nhưng cũng rất đỗi vinh quang của nhà trường. Trước mắt là một chặng đường phát triển mới với nhiều thử thách, chông gai. Tập thể Đảng bộ, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường sẽ quyết tâm đoàn kết, phát huy truyền thống, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đưa nhà trường ngày càng phát triển hơn nữa, xứng danh với ngôi trường mang tên nhà chí sĩ Nguyễn Quang Diêu xứng đáng với sự kỳ vọng, niềm tin yêu, niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân địa phương./.